Các framework Node.js phổ biến giúp bạn xây dựng các trang web và ứng dụng di động một cách tốt hơn và nhanh hơn

Đăng bởi: Admin | Lượt xem: 1262 | Chuyên mục: NodeJS

Node.js là mã nguồn mở JavaScript runtime được xây dựng trên nền tảng Chrome’s V8 JavaScript engine. Thế mạnh của Node.js nằm ở việc xây dựng ứng dụng chạy realtime trên nền tảng web. Đây là một trong những công nghệ được ưa chuộng trong thời gian gần đây của cộng đồng back-end developer. Nhờ Node.js mà giới lập trình viên đã có thể viết ứng dụng phía server bằng Javascript. Hãy cùng điểm qua các framework Node.js phổ biến trong cộng đồng hiện nay nhé.


Hapi.js

Hapi.js là một framework Node.js mạnh mẽ để xây dựng các giao diện lập trình ứng dụng (API) và các ứng dụng phần mềm khác. Hapi.js được giới thiệu lần đầu bởi Eran Hammer vào năm 2011 tại Walmart trong nỗ lực xử lý lưu lượng truy cập vào mỗi khi “Ngày thứ Sáu đen tối” diễn ra. Hapi.js có một hệ thống plugin mạnh mẽ cùng những tính năng nổi bật như validate dữ liệu đầu vào, chức năng dựa trên cấu hình, thực hiện bộ nhớ đệm, xử lý lỗi, đăng nhập … Chính vì vậy Hapi.js được dùng để xây dựng các ứng dụng hữu ích và cung cấp các giải pháp công nghệ cho nhiều website quy mô lớn như Walmart, Disney, PayPal và Concrete.

Express.js

Express.js được xây dựng bởi TJ Holowaychuk, một thành viên trong team Node đã tạo ra Node.js. Cũng chính vì vậy mà đây là một trong những framework quan trọng nhất của Node.js. Express.js là một framework tối giản để xây dựng một loạt các ứng dụng web và di động cũng như các giao diện lập trình ứng dụng (API). Được ủng hộ bởi một cộng đồng lớn, framework này luôn được cập nhật liên tục và cải thiện tất cả những tính năng cốt lõi. Express.js cung cấp nhiều tính năng khác nhau như đơn giản hóa nhiều định tuyến, tích hợp cơ sở dữ liệu … và nhờ đó được dùng cho những ứng dụng phổ biến trên các trang web như MySpace, Geekli.st, Klout, Segment.io và Yummly.

Socket.io

Framework này được sử dụng trong việc tạo ra các ứng dụng web thời gian thực. Socket.io là một thư viện js cho phép luồng dữ liệu giao tiếp được theo cả hai hướng giữa client và server. Các tính năng chính của Socket.io phải kể đến gồm xử lý I/O không đồng bộ, luồng nhị phân, nhắn tin tức thời (như ứng dụng chat “Hello World”) và nhiều tính năng khác nữa.

Koa.js

Được giới thiệu vào năm 2013, framework này giúp cho quá trình viết ứng dụng web và các APIs theo cấu trúc web trở nên thú vị hơn. Về cơ bản Koa.js là một phần mềm trung gian của Node.js, nhằm mục đích trở thành một framework nhỏ hơn, biểu hiện tốt và mạnh mẽ hơn cho các ứng dụng web và các APIs. Một tính năng nổi bật của Koa.js là việc sử dụng hạn chế các callback giúp các generator trở nên hiệu quả hơn trong việc giảm thiểu lỗi.

Meteor.js

Meteor.js là một mã nguồn mở dùng trong xây dựng các ứng dụng web và di động. Nền tảng này hỗ trợ tốt cho các hệ điều hành OS X, Windows và Linux. Nó cho phép viết các phần ứng dụng ở cả phía client và server bằng Javascript. Các module đã được viết sẵn của Meteor.js giúp viết code cho ứng dụng nhanh và dễ dàng hơn. Được hỗ trợ bởi một cộng đồng lập trình viên lớn mạnh, và hiện có nhiều tài liệu hướng dẫn, framework này rất phù hợp để tạo nên những ứng dụng chạy trên thời gian thực. Các ứng dụng phổ biến được xây dựng bằng Meteor là các ứng dụng cộng tác cho nhóm (Respondly), hay các ứng dụng tìm kiếm trên điện thoại di động (Blonk).

Mojito

Mojito là một framework Javascript dựa trên Yahoo! Cocktails – nền tảng phát triển ứng dụng di động được giới thiệu bởi Yahoo! Developer Network. Vì các components phía client và server đều được viết bằng Javascript nên Mojito cũng có thể chạy cả phía client (trình duyệt) và phía server (Node.js)

Derby

Đây là một MVC framework hỗ trợ tạo ra các ứng dụng di động thời gian thực và các ứng dụng web. Derby’s Racer – công cụ đồng bộ hóa dữ liệu cho Node.js, cho phép multi-site, đồng bộ hóa thời gian thực và đồng bộ hóa dữ liệu trên phía client và server. Mô hình đăng ký những thay đổi đối với các đối tượng cụ thể, cho phép kiểm soát chi tiết việc truyền dữ liệu mà không xác định các channel. Racer hỗ trợ sử dụng ngoại tuyến và giải quyết xung đột, giúp đơn giản hóa việc viết các ứng dụng đa người dùng.

vncoder logo

Theo dõi VnCoder trên Facebook, để cập nhật những bài viết, tin tức và khoá học mới nhất!Khóa học liên quan

Khóa học: NodeJS

NodeJS cơ bản cho người mới bắt đầu
Số bài học:
Lượt xem: 17944
Đăng bởi: Admin
Chuyên mục: NodeJS