Hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển OpenLiteSpeed WebAdmin

Đăng bởi: Admin | Lượt xem: 144 | Chuyên mục: Linux/Server

Không giống như Apache hay Nginx, OpenLiteSpeed cung cấp một bảng điều khiển đồ hoạ trực quan gọi là OpenLiteSpeed WebAdmin Console. Trong bài viết này VnCoder hướng dẫn các bạn làm quen với các thành phần và hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển OpenLiteSpeed thực hiện những cấu hình chính


Các menu của bảng điều khiển OpenLiteSpeed WebAdmin 

Giao diện quản lý đồ hoạ của OpenLiteSpeed có 8 menu chính: Dashboard, Server Configuration, Listeners, Virtual Hosts, Tools, WebAdmin Settings, Help

Dashboard

Trong menu bàn làm việc, trang chủ của bảng điều khiển của OpenLiteSpeed. Sẽ cung cấp cho ta cái nhìn tổng quát về trạng thái làm việc hiện tại của web server. Chẳng hạn như số lượng Listeners, số lượng Virtual Hosts, trạng thái của các Virtual Hosts, thống kê lưu lượng kết nối... Và tại màn hình này ta có thể bật – tắt nhanh Virtual Hosts nếu muốn.

bang-dieu-khien-openlitespeed-Dashboard

Server Configuration

Đây là menu chưa các thiết lập chung cho toàn bộ web server, những thiết lập này được áp dụng cho toàn bộ các Virtual Hosts.

Trong Server Configuration ta chú ý đến các tab như: General, Tuning, Security… Các tab này đã được cấu hình mặc định rất tốt, ta không cần thay đổi gì trừ các trường hợp bạn thật sự hiểu và muốn cấu hình lại.

bang-dieu-khien-openlitespeed-Server-Configuration-External-App

Đối với các tab External App và Script Handler thì ta có thể cấu hình các phần mở rộng (Extension) cho web server và các Virtual Hosts. Chẳng hạn như cấu hình để chạy Multi PHP version.

Listeners

Dịch word by word thì nó là “người nghe”. Thực tế nó quyết định Virtual Hosts nào được kết nối qua cổng nào (HTTP, HTTPS…). Mặc định, để cho người dùng truy cập được website thì tất cả Virtual Hosts đều được thêm vào listeners HTTP, site nào chạy HTTPS thì thêm vào listeners HTTPS (cổng 443).

Virtual Hosts

Đây có lẽ là menu quan trọng bậc nhất trong bảng điều khiển OpenLiteSpeed. Nơi chúng ta sẽ cấu hình chi tiết cho các site (Virtual Hosts) hoạt động như ý. Mỗi Virtual Hosts thường là cấu hình cho một trang web chạy trên server

Trong Virtual Host > Basic lưu ý thông tin Config File luôn là:

$SERVER_ROOT/conf/vhosts/$VH_NAME/vhconf.conf


Virtual Host Root là thư mục chứa website (chứa Virtual Host. Trên thư mục chứa file index 1 cấp), đây chính là biến $VH_ROOTLần đầu tạo Vhost, vì chưa có file config nên máy chủ sẽ yêu cầu bạn bấm tạo file cấu hình đó, bạn bấm “Creat Config File” là xong.

Phần Security cấu hình như sau

bang-dieu-khien-openlitespeed-Virtual-Host-basic

Tab Virtual Host > General chú ý tới các phần

bang-dieu-khien-openlitespeed-Virtual-Host-General

Tab Rewrite

bang-dieu-khien-openlitespeed-Virtual-Host-Rewrite

Ngoài ra còn một số tab và thông tin khác cần cấu hình, nhưng ở mức độ mặc định thông thường thì chỉ cần như vậy là đủ để vận hành 1 Vhost website đơn giản rồi.

Tools

Phần Tools này dành cho các kỹ thuật nâng cao, bạn có thể bỏ qua, chưa cần nghiên cứu vội (thật ra là tôi cũng chưa nghiên cứu để viết hướng dẫn phần này được nên tạm next)

VHost Templates

Tương tự như phần Tools bên trên, về cơ bản là không quan trọng lắm.

WebAdmin Settings

Chỉ có phần đổi user và pass admin là đáng chú ý, còn lại không cần thiết.

Help

Đọc các tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Anh của OLS.

Trong bài viết này mình đã giới thiệu qua các thành phần cơ bản của OpenLiteSpeed WebAdmin, có gì thắc mắc vui lòng để lại comment phía dưới. Cảm ơ 

vncoder logo

Theo dõi VnCoder trên Facebook, để cập nhật những bài viết, tin tức và khoá học mới nhất!Khóa học liên quan

Khóa học: Linux/Server