Ai là kẻ đứng sau màn chia ly của Apple và Intel

Đăng bởi: Admin | Lượt xem: 839 | Chuyên mục: Chia Sẻ

TSMC đã đầu tư hơn 300 người trong đội ngũ nghiên cứu và phát triển để hỗ trợ Apple phát triển chip ARM dùng cho dòng máy Mac, thay chip Intel.


Theo báo cáo của truyền thông Đài Loan, dòng chip ARM dành riêng cho máy Mac được Apple tự phát triển mới được công bố gần đây, có sự đóng góp không nhỏ của TSMC.

Cụ thể, TSMC đã "đầu tư" một đội ngũ 300 nhân sự của nhóm nghiên cứu phát triển (R&D) để giúp Apple có đủ khả năng phát triển chip độc quyền, can đảm chia tay dòng chip Intel. Không chỉ vậy, nhóm nhân sự này chưa quay trở lại công ty mà vẫn đang hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm tiếp theo của Apple. Điều này cho phép Apple có thể thoát khỏi bộ xử lý kiến trúc x86 của Intel để chuyển sang bộ xử lý kiến trúc ARM một cách dễ dàng.

Các báo cáo cũng đề cập rằng dòng chip tự phát triển cho máy Mac của Apple sẽ được sản xuất độc quyền bởi TSMC trong tương lai. Như vậy, có vẻ như Apple sẽ không giải quyết "cuộc chia ly" nói trên một cách suôn sẻ nếu không có sự trợ giúp của TSMC.

Tại sao TSMC có thể làm được việc này? Lý do sâu xa nằm ở chỗ hãng công nghệ Đài Loan và ARM đã duy trì mối quan hệ hợp tác tốt trong một thời gian dài. Năm 2019, hai bên đã cùng nhau phát hành hệ thống chip nhỏ CoWoS 7nm lõi ARM đầu tiên trong ngành. Đây là bộ xử lý đa lõi ARM đầu tiên cung cấp tốc độ lên đến 4 GHz, định hình về khái niệm hệ thống chip nhỏ.

Apple cho biết họ có kế hoạch ra mắt máy Mac đầu tiên sử dụng chip Apple vào cuối năm nay và sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi trong vòng hai năm. Trong tương lai, Apple sẽ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ cho máy Mac sử dụng chip Intel và các phiên bản macOS mới. Và tất nhiên trong thời gian chờ quá trình chuyển đổi hoàn tất, các máy Mac mới sử dụng chip Intel vẫn đang được Apple tích cực phát triển.

 
 
vncoder logo

Theo dõi VnCoder trên Facebook, để cập nhật những bài viết, tin tức và khoá học mới nhất!