bắt đầu học lập trình từ đâu ? 13 mẹo hữu ích này sẽ giúp bạn

Đăng bởi: Admin | Lượt xem: 458 | Chuyên mục: Chia Sẻ

Tôi là Eric Elliott, tác giả của “Lập trình ứng dụng JavaScript” (O’Reilly), trưởng nhóm phát triển JavaScript. Tôi dạy và thuê các nhà phát triển JavaScript. Dưới đây là một số mẹo yêu thích của tôi dành cho những bạn lập trình muốn theo đuổi thành công:


Tôi là Eric Elliott, tác giả của “Lập trình ứng dụng JavaScript” (O’Reilly), trưởng nhóm phát triển JavaScript. Tôi dạy và thuê các nhà phát triển JavaScript. Dưới đây là một số mẹo yêu thích của tôi dành cho những bạn lập trình muốn theo đuổi thành công:

Quên chương trình đại học đi. Trừ khi đó là từ Stanford hoặc MIT, bằng cấp của bạn sẽ chẳng ấn tượng bằng việc bạn có thể đưa ra một số ứng dụng của riêng mình. Trên thực tế, hầu hết các chương trình của trường đại học đều cố gắng theo kịp với công nghệ đang thay đổi. Bằng cấp sẽ mua cho bạn một mức lượng vài ngàn đô la trong 1-3 năm đầu tiên. Sau đó thì nó gần như không còn tạo ra sự khác biệt nào nữa. Trừ khi bạn muốn đổ thời gian và tiền bạc ra đường để học lấy thêm nhiều bằng cấp không cần thiết …

Bắt đầu bằng JavaScript. JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Đó là ngôn ngữ chuẩn của nền tảng web và thường được sử dụng để mã ứng dụng di động. Bạn thậm chí có thể lập trình robot, máy bay không người lái và trò chơi bằng JavaScript.

Làm một project nhỏ. Sự tự tin giúp các sinh viên lập trình nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Hãy Tăng cường điều đó bằng cách bắt đầu với những project và cuộc thi nhỏ. Code.org đã có chương trình giảng dạy về code dành cho trẻ em với các theme liên quan tới Star Wars và Minecraft. Ngay cả khi bạn là người lớn, đó vẫn là một cách tuyệt vời để chứng minh bản thân mình có thể làm nhiều thứ thú vị.

Cách tốt nhất để tìm hiểu làm thế nào để code là coding. Rất nhiều sinh viên bắt đầu bằng cách đọc sách. Bạn có thể đi theo con đường đó – đó là cách tôi học code khi tôi mới bắt đầu, nhưng nếu bạn thực sự muốn tiến bộ, hãy bắt đầu bằng một số bài tập. FreeCodeCamp có khóa học JavaScript cơ bản vỏn vẹn chỉ 10 giờ sẽ cho bạn một cơ hội tốt để tung đôi cánh của mình trong thế giới lập trình.

Học theo ví dụ. Một trong những cách tốt nhất để tạo ra đột phá chính là xem code của người khác và tìm hiểu xem họ nghĩ gì về vấn đề. Hãy cùng học chung một người bạn.

Đọc Blogs Tôi có thể hơi thiên vị, nhưng JavaScript Scene thật sự là một blog tuyệt vời để đọc. Tôi cũng là một fan của 2ality – một cách tuyệt vời để luôn cập nhật những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong JavaScript.

Hãy thử Bootcamp. Nếu bạn có đủ khả năng để đi học full-time, thì nên quên các chương trình của trường đại học mà hãy thử một bootcamp. Bootcamps rất tuyệt nếu bạn thực sự nghiêm túc để đầu tư (thường là từ $ 10k – $ 25k), và bạn cần phải rất có trách nhiệm với chính mình. Tuy vậy hãy coi chừng những bootcamps chỉ cung cấp các chương trình 3 tháng (12 tuần). Bởi bạn cần ít nhất gấp đôi số đó để có thể vững vàng để kiếm việc.

Học qua trực tuyến. Nếu bạn không có tiền cho bootcamp, hoặc bạn là một người thích chủ động cũng như tự định hướng hơn, hãy thử học trực tuyến. “Học JavaScript với Eric Elliott” là một khóa học tuyệt vời để bạn bắt đầu.

Tìm người thầy giỏi. Tốt nghiệp khóa học bootcamp hoặc trực tuyến chỉ là một bước trong chuyến đi học tập của bạn. Với tốc độ thay đổi ngành công nghiệp này, bạn sẽ không bao giờ ngừng học tập. Do đó, Bạn nên luôn luôn có một người cố vấn giỏi để học hỏi. Bạn không cần phải biết họ trực tiếp để học hỏi từ họ. Có thể là ai đó bạn theo dõi trực tuyến.

Tìm nhóm Meetup hoặc học nhóm. Các cuộc trò chuyện là một cách tuyệt vời để tìm người cố vấn, bạn bè nghiên cứu và mối quan hệ mới, bất kể trình độ kỹ năng hiện tại của bạn là gì. Và thường còn được cho ăn bánh pizza miễn phí nữa. Hãy thử tại Meetup.vn

Kết hợp nó lại. Các bài tập thường rất hay, nhưng thường chỉ tập trung các khái niệm rất cụ thể và video hướng dẫn chính là con đường khai sáng cho bạn. Sách là tuyệt vời, nhưng hầu hết các độc giả không có đủ khả năng thực hành nếu chỉ đọc từ sách. Dù bạn đang làm gì, hãy trộn nó lên một lần. Cố gắng học hỏi từ nhiều phương tiện khác nhau như sách, video, web, etc.

Xây dựng một Portfolio cho bản thân. Cho dù bạn học như thế nào, nếu bạn muốn theo nghề code, bạn sẽ muốn bắt đầu xây dựng portfolio cho mình. Hãy mở một tài khoản GitHub và đăng các dự án của bạn ở đó để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nhìn thấy công việc của bạn.

Học nhiều hơn một ngôn ngữ. Tôi khuyên bạn nên đọc “Bảy ngôn ngữ trong bảy tuần.” Tôi đã code bằng các ngôn ngữ như Basic, Assembly, Pascal, Delphi, C / C ++, Java, Lisp và JavaScript. Việc học các ngôn ngữ khác nhau với các triết lý khác nhau sẽ dạy cho bạn cách suy nghĩ theo nhiều hướng về những vấn đề tương tự. Mở rộng tâm trí  cũng như sự sáng tạo của bạn. Nhưng hãy dành một năm vững chắc để tập trung vào JavaScript trước khi bạn bắt đầu mở rộng ra ngoài.

Nguồn: https://techtalk.vn/

vncoder logo

Theo dõi VnCoder trên Facebook, để cập nhật những bài viết, tin tức và khoá học mới nhất!