Công nghệ AI của Trung Quốc biến tranh phác họa thành ảnh chân dung sống động đến khó tin

Đăng bởi: Admin | Lượt xem: 1064 | Chuyên mục: Chia Sẻ

DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.


Được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Đại học Hong Kong, DeepFaceDrawing là hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng biến những bản vẽ phác họa chân dung thành gương mặt người trông cực kỳ chân thực và sống động. Theo nhóm nghiên cứu, DeepFaceDrawing có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ việc thiết kế nhân vật cho đến điều tra tội phạm.

DeepFaceDrawing không phải là ứng dụng AI đầu tiên có khả năng ‘hô biến’ tranh phác họa thành mặt thật. Trước DeepFaceDrawing, từng có những hệ thống sử dụng công nghệ DeepFake có khả năng tương tự như Pix2Pix. 

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa DeepFaceDrawing và Pix2Pix nằm ở chỗ, hệ thống AI này không cần hình ảnh ‘đầu vào’ phải có độ chi tiết cao, hay yêu cầu người dùng phải có khả năng hội họa đặc biệt. Thay vào đó, DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Về cơ bản, DeepFaceDrawing hoạt động chủ yếu theo cơ chế ‘suy đoán’. Sau khi nhận diện hình ảnh đầu vào, hệ thống sẽ truy cập cơ sở dữ liệu về khuôn mặt và phân tích riêng biệt từng đặc điểm như mắt, mũi miệng, hình dạng khuôn mặt và kiểu tóc, cuối cùng tổng hòa lại thành một khuôn mặt có những nét tương đồng với bản phác họa.

Giống như các hệ thống sử dụng công nghệ DeepFake khác, DeepFaceDrawing cũng sẽ ‘học’ cách tạo ra khuôn mặt người bằng cách phân tích một lượng lớn dữ liệu khuôn mặt. Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho biết DeepFaceDrawing được huấn luyện với hình ảnh khuôn mặt của 6.247 nam giới và 11.456 nữ giới. 

Bên cạnh đó, hệ thống AI này cũng được huấn luyện với 17.000 bản phác thảo có chất lượng khác nhau, từ các bức vẽ nguệch ngoạc cho đến các bức vẽ được phác thảo chi tiết. Do vậy, DeepFaceDrawing có khả năng nhận diện được nhiều bức vẽ tốt hơn nhiều so với ứng dụng khác.

Các ứng dụng tạo khuôn mặt từ tranh phác họa như Pix2Pix thường cho ra hình ảnh cuối cùng kém chất lượng và thiếu chân thật.

Tuy nhiên, nội dung (và quy mô) của dữ liệu khuôn mặt sử dụng trong quá trình huấn luyện DeepFaceDrawing cũng tác động đáng kể đến hình ảnh cuối cùng được tạo ra. Chẳng hạn, cơ sở dữ liệu hình ảnh của ứng dụng này chủ yếu là khuôn mặt người da trắng hoặc Nam Mỹ, bao gồm cả hình ảnh của nhiều người nổi tiếng. Đây là lý do vì sao hệ thống AI này có xu hướng tạo ra những khuôn mặt có phần ưa nhìn, quyến rũ và trông…’khá Tây"!

Được biết, DeepFaceDrawing sẽ được giới thiệu tại hội thảo công nghệ SIGGRAPH vào htangs 7 tới đây. Theo như thông tin đăng tải trên website của nhóm nghiên cứu, DeepFaceDrawing có thể sớm ra mắt dưới dạng ứng dụng trong vài tháng tới, cho phép người dùng có thể tự trải nghiệm công nghệ xử lý hình ảnh mới nhất này.

 
 
vncoder logo

Theo dõi VnCoder trên Facebook, để cập nhật những bài viết, tin tức và khoá học mới nhất!