Mặc lệnh trừng phạt từ ông Trump, gã khổng lồ AI lớn nhất Trung Quốc vẫn sống rất tốt

Đăng bởi: Admin | Lượt xem: 724 | Chuyên mục: Chia Sẻ

Tương lai công ty trí tuệ nhân tạo lớn nhất Trung Quốc, vốn bị đặt dấu hỏi sau khi ông Trump đưa vào danh sách đen năm 2019, lại đang vô cùng xán lạn.


SenseTime, công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho hàng loạt ứng dụng, trong đó nổi bật nhất là nhận diện khuôn mặt, đang phát triển ngày càng mạnh mẽ dù bị đưa vào danh sách đen của Mỹ. Nhu cầu lớn về nhận diện khuôn mặt, nhất là khi các chính quyền địa phương Trung Quốc phổ dụng công nghệ này để chống Covid-19, giúp nó thăng hoa.

Theo đồng sáng lập Xu Bing, doanh thu công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hồng Kông này đã tăng 147% lên 5 tỷ nhân dân tệ (720 triệu USD) vào năm 2019. Lượng khách hàng của nó cũng tăng từ 500 lên 1.200 khách hàng. Doanh số bán hàng đang trên đà tăng 80% trong năm nay lên khoảng 9 tỷ tệ và lợi nhuận gộp có thể tăng gấp đôi.

 

Những thành tựu, ngay cả trong dịch, đã khiến SenseTime dự kiến IPO. Những nguồn thạo tin cho biết công ty sắp hoàn thành vòng gọi vốn 1,5 tỷ USD, giúp công ty được định giá khoảng 8,5 tỷ USD. Nó mở đường cho việc chào bán cổ phiếu ra công chúng. Công ty đang hướng tới việc IPO kép cả ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Đại dịch Covid-19 đã gây tranh cãi gay gắt kể từ khi ca mắc đầu tiên được ghi nhận 8 tháng trước ở Vũ Hán. Các quốc gia như Mỹ đổ lỗi cho việc kiểm duyệt thông tin ở Trung Quốc khiến nỗ lực ngăn chặn lây lan bị làm chậm. Giờ đây, nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng sau khủng hoảng khi Mỹ và nhiều nước khác phải vật lộn với số ca mắc kỷ lục.

Theo Bloomberg, những quy định và công nghệ mà các chính phủ như Mỹ cấm cản đã góp phần giúp Trung Quốc chống dịch. Khi dịch bệnh bùng lên ở đông bắc Trung Quốc, nhà chức trách đã lắp đặt cảm biến ở lối vào ga tàu điện ngầm trong khắp thành phố. Máy quay do SenseTime phát triển có thể phát hiện hành khách có đeo khẩu trang hay không, nhiệt độ cơ thể họ cũng như danh tính của họ ngay cả khi đeo khẩu trang.

SenseTime là ví dụ cho thành công của Trung Quốc trong việc mạnh tay thúc đẩy các công ty công nghệ. Trung Quốc đã cam kết chi 1,4 nghìn tỷ USD để phát triển ngành công nghệ của riêng mình và vượt qua Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng.

Trong khi đó, những lo ngại về quyền riêng tư cũng đang ngày càng yếu trong bối cảnh dịch bệnh lây lan. Tính cấp bách khiến Bắc Kinh và chính quyền các tỉnh, các doanh nghiệp và khu dân cư triển khai thiết bị nhận dạng khuôn mặt mà gặp rất ít sự phản đối từ người dân.

Hiện tại, startup được SoftBank đầu tư này đang làm việc với chính quyền 127 thành phố trên khắp Trung Quốc để triển khai máy quay giám sát, cho phép phân tích mọi thứ từ giao thông tới an ninh của các khu dân cư. Hệ thống nhận diện khuôn mặt dành cho tàu điện ngầm cũng đã được áp dụng ở nhiều thành phố.

 
 
 
vncoder logo

Theo dõi VnCoder trên Facebook, để cập nhật những bài viết, tin tức và khoá học mới nhất!