Thay đổi code, thay đổi thế giới

Đăng bởi: Admin | Lượt xem: 519 | Chuyên mục: Chia Sẻ

Cùng với việc cải thiện chất lượng code tạo ra những phần mềm tốt hơn. Đó là cách chúng tôi- những developer thay đổi thế giới


Cùng với việc cải thiện chất lượng code tạo ra những phần mềm tốt hơn. Đó là cách chúng tôi- những developer thay đổi thế giới

Tôi đoán rằng ít nhất đã từng có đôi lần bạn suy nghĩ về cách làm thế nào để thay đổi thế giới và hầu hết các ý tưởng đều kết thúc bằng kết luận rằng điểu này là không thể. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà phát triển, chúng tôi thay đổi thế giới bắt đầu từ việc thay đổi code trong công ty của mình, đóng góp code vào các dự án open source, thậm chí là ngay cả với các dự án closed source.
Hãy xem cách chúng tôi có thể thay đổi code trong từng trường hợp cụ thể như thế nào.

Thay đổi code trong công ty của bạn

Trường hợp đầu tiên là đơn giản nhất và nó không đòi hỏi nhiều nỗ lực. Bạn chỉ cần làm code của bạn thật sach sẽ bằng tất cả các phương pháp hay nhất mà bạn biết và / hoặc bạn muốn. Thật dễ dàng khi đó là code do chính bạn viết.

Còn các đồng nghiệp của bạn thì sao? Bạn nên tích cực tham gia vào chu trình đánh giá code chứ không phải là người quan sát thụ động rồi sau đó phàn nàn về chất lượng code (tôi đã thấy điều này xảy ra quá thường xuyên). Đưa ra các gợi ý về cách cải thiện code. Bạn sẽ nhận ra rằng, điều đó làm bạn hạnh phúc hơn bạn nghĩ. Hơn thế nữa, điều này sẽ giúp các junior developers cải thiện chất lượng code và học thêm được những điều mới.

Chủ động! Nếu có thể, và thậm chí nếu nó không phải là một phần trong công việc hằng ngày của bạn thì cũng hãy tích cực đóng góp ý kiến trong tất cả các quyết định ảnh hưởng tới chất lượng và kiến ​​trúc phần mềm trong công ty của bạn. Tất cả chúng ta đều biết rằng, thông thường, các quyết định quan trọng không được thực hiện trong phòng họp, mà là ở những nơi bạn không ngờ tới: trên sân thượng, ở một cốc cà phê, v.v. Nếu bạn cởi mở và nói chuyện với đồng nghiệp, thì bạn sẽ biết, và thậm chí có thể tham gia vào quá trình đưa ra quyết định lớn ảnh hưởng tới công ty. Ngoài ra, đừng chỉ nói chuyện với các Developer, mà hãy nói chuyện với cả QA, PM, khách hàng, và các đồng nghiệp từ tất cả các phòng ban khác. Sau đó, bạn sẽ có một cái nhìn đa chiều hơn về nhu cầu của công ty (và bạn có thể có được nhiều bạn bè!). Do đó, đề xuất cải tiến của bạn sẽ mang trọng lượng hơn.

Thay đổi Code của các dự án Open Source

Nếu bạn đang là một phần của cộng đồng Open Source và bạn phát hiện thấy một vấn đề, một lỗi, bạn luôn luôn có thể đóng góp cho dự án. Thông thường, các dự án này được lưu trữ trên GitHub và bạn chỉ cần gửi một yêu cầu chỉnh sửa. Các thành viên của nhóm dự án sẽ vui lòng xem lại các yêu cầu của bạn. Đó chính là điều tuyệt vời nhất của mô hình mã nguồn mở. Các dự án mã nguồn mở với lợi thế giúp các nhà phát triển nhanh chóng bắt kịp nhu cầu của người dùng. Càng nhiều người tiếp cận được với code base, càng có nhiều khả năng code sẽ được cải thiện. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn sẽ trở thành một cộng tác viên và bạn có thể thêm nó vào CV của mình!

Bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để clone dự án, review nó, và tìm ra đoạn code bị lỗi, và dĩ nhiên là sửa nó. Hãy tin tôi, thời gian và công sức mà bạn bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Ngay cả khi đó không phải là một gợi ý tốt nhất, nhưng ít ra bạn sẽ học được điều gì đó từ đó (hoặc ít nhất là bạn biết thêm một số code mới), biết đâu nó thực sự sẽ giúp bạn tìm được giải pháp cho vấn đề – bạn có thể coi nó như một thách thức hoặc một nhiệm vụ.

Phải làm gì với các Close Source?

Thông thường, nếu bạn phát hiện ra một lỗi, bạn có thể báo cáo nó. Nếu lỗi không phải là quan trọng, thì khả năng cao là nó sẽ không xuất hiện ở phiên bản tiếp theo. Dù sao thì chu kỳ phát hành của các công ty lớn là đủ dài để có thời gian sửa nó. Thực tế là, nếu may mắn sẽ có ai đó khắc phục vấn đề trong sáu tháng tới. Nhưng đó là trường hợp với các dự án mã nguồn đóng. Tuy nhiên, nếu bạn báo cáo vấn đề bạn sẽ biết bạn cần phải làm gì. Và điều đó có thể làm cho bạn ngủ ngon hơn!

Và, sau tất cả làm thế nào để giải quyết hết tất cả các Bad Projects đến từ khắp nơi trên thế giới

Nếu bạn đang thực sự thực hiện các gợi ý trên nhưng bạn nhận ra không thể nào giải quyết hết tất cả các vấn đề. Thật may mắn chúng tôi là nhà phát triển và chúng ta luôn có thể thực hiện giải pháp của mình, hoặc ít nhất là thử. Tôi có thể chia sẻ một câu chuyện như vậy trong một bài báo khác. Cho đến lúc đó, cố gắng làm cho thế giới (hoặc ít nhất là sự phát triển của cộng đồng lập trình viên ) tốt hơn.

Nguồn: https://techtalk.vn/

vncoder logo

Theo dõi VnCoder trên Facebook, để cập nhật những bài viết, tin tức và khoá học mới nhất!